หน้าแรก The Voice ร้าน The Voice รับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงติดรถยนต์ รับติดตั้ง อัพเกรด และแก้ไขปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์ ติดตั้งระบบ Navigator ในรถยนต์  ออกแบบและทำคอลโซลภายในรถ ซาวด์คอนเซป ตกแต่งภายในดูแลและรับประกันหลังการขายระยะยาว
เครื่องเสียงรถยนต์มือสอง จาก The Voice
FAQ คำถามที่ถูกถามบ่อย ๆ ติดต่อร้าน The Voice ร่วมงานกับร้าน THE VOICE  
ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ THE VOICE THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ทั้งมือ 1 และมือ 2 และรับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงรถยนต คุณภาพงานระดับ HI-END
ค้นหาข้อมูล
ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ช็อบ THE VOICE  
  ข่าวสารและบทความ  
ย้อนยุคเครื่องเสียง-เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม

ย้อนยุคเครื่องเสียง-เมื่อเฮียหั่งยังหนุ่ม ...

DIAMOND HEX PRO อบอุ่นอัดแน่นนุ่มนวลเนื้อเสียงต่อเนื่องลื่นไหลบรรยากาศใสด้วยรายละเอียด

Diamond Hex Pro อบอุ่นอัดแน่นนุ่มนวล เนื้อเสียงต่อเนื่อง...

Diamond ของแท้ ของห้าง (ไม่หิ้ว) เช็คยังไง ?

Diamond ของแท้ ของห้าง (ไม่หิ้ว) เช็คยังไง ?

เลือก TV ติดรถยนต์อย่างไร

เลือก TV ติดรถยนต์อย่างไร

ลำโพงติดรถยนต์ Diamond Hex Pro

ลำโพงติดรถยนต์ Diamond Hex Pro

สุดยอดรถ สุดยอดร้าน สุดยอดผลิตภัณฑ์

สุดยอดรถ สุดยอดร้าน สุดยอดผลิตภัณฑ์

เครื่องเสียงรถยนต์ ชุดไหน ก็ไม่เท่าหูคุณเอง

เครื่องเสียงรถยนต์ชุดไหน ก็ไม่สู้หูคุณเอง ...

 
  ความรู้พื้นฐาน (มาก ๆ) สำหรับเครื่องเสียงติดรถยนต์ ตอนที่ 2    
 

บทความนี้ จะพูดถึงเรื่องพื้นฐานของระบบเครื่องเสียงรถยนต์ ซึ่งคือ Head Unit ในรถยนต์ ปกติในเมืองไทยเรามักจะเรียกส่วน Head Unit นี้ว่าวิทยุ โดย Head Unit ทำหน้าที่เป็นแหล่งกำเนิดและทำหน้าที่ควบคุมด้วยในตัวเดียวกัน

Head Unit เดิมๆ ของรถบยนต์

Head Unit เดิมๆ รถ BMW Series5 F10

Function พื้นฐานที่ Head Unit มีก็คือ AM/FM Receiver หัวอ่านเทป (ปัจจุบัน Out ไประยะใหญ่แล้ว) และหัวอ่านแผ่นต่างๆ เช่น MP3/CD/DVD ระบบความคุมเสียง ระบบตอบรับโทรศัพท์ หรือที่เรียกว่า “บลูทูธ” (Bluetooth) มี Band Frequency เพื่อช่วยในการ Set ช่อง memory ในวิทยุรุ่นที่ใหญ่ขึ้น มี Functions อื่นๆ ให้สามารถเข้าไปปรับจูนได้อีก เช่น EQ, Balance เพื่อให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น และในวิทยุแทบทุกรุ่นมี Amp ในตัวให้มาด้วย (รุ่นเล็กๆ จะมีแอมป์ในตัว ยกเว้นรุ่นใหญ่ๆ เช่น วิทยุ McIntosh MX406 จะไม่มีแอมป์ในตัว ซึ่งเราเรียกวิทยุแบบนี้ว่าเป็นแบบใบ้ ต้องมีเพาเวอร์แอมป์ภายนอกขยายเสียงต่างหากอีกที)

ปัจจุบันนอกจากวิทยุจะเป็นแหล่งกำเนิดด้วยตัวเองแล้ว ยังเป็นช่องทางให้นำข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ ส่งเข้ามาเพื่อแปลงเป็นระบบเสียงออกสู่ลำโพงได้ด้วย ปัจจุบันจึงมีการใช้ USB, iPod, iPhone, iPad หรือ Hard disk แบบพกพา เสียบเข้ากับวิทยุ เพื่อใช้งานตามวัตถุประสงค์ เสมือนหนึ่งเป็นคอมพิวเตอร์

Spec และคุณภาพวงจรวิทยุ หรือ Head Unit จะมีความสัมพันธ์โดยตรงกับคุณภาพเสียง ส่วนคุณภาพของภาพที่ได้ จะสัมพันธ์กับคุณสมบัติของหน้าจอ Spec เต็มที่วิทยุควรมี คือ 50Watts x 4Ch. แท้ๆ (ในตลาดจะมี Claim ตั้งแต่ 45Watts, 50Watts, 52Watts เลือก Brand ที่เชื่อถือได้ ก็จะได้ Spec ที่ไม่หลอกลวง) สำหรับตัววิทยุ หรือ Head Unit จะมีทั้งแบบ 2DIN และ 1DIN สำหรับคำว่า DIN เป็นมาตรฐานของสถาบันของเยอรมัน ย่อมาจาก “Deutsches Institut für Normung” โดยเป็นมาตรฐานที่ใช้กำหนดขนาดของ Head Unit หรือ ตัววิทยุ โดยวิทยุขนาด 1DIN มีขนาดประมาณ 178x53mm. และ 2DIN มีขนาดประมาณ 178x106mm.

วิทยุติดรถยนต์ ขนาด 1DIN

Clarion DXZ786USB Head Unit 1DIN
วิทยุติดรถยนต์ ขนาด 2DIN

Pioneer AVH-P4350DVD Head Unit 2DIN

ในรถยนต์บางรุ่น โดยเฉพาะรถยุโรป วิทยุยังทำหน้าที่ควบคุม Function ต่างๆ ในรถยนต์ด้วย เช่น ควบคุมระบบ Air, ระบบ Central Lock ต่างๆ เพราะเป็นตัวเก็บ Data ของรถคันนั้นๆ เพื่อประมวลผลเป็นข้อมูลเฉพาะสำหรับรถคันนั้นๆ ฉะนั้นในรถยุโรป หรือรถ Hi-end ของญี่ปุ่น การถอดวิทยุของรถจึงต้องใช้ความชำนาญอย่างมาก เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อระบบอื่นๆ ของรถ

Head Unit ติดรถยนต์ ขนาด 1DIN และ 2DIN รูปแบบต่างๆ

วิทยุติดรถยนต์ ขนาด 1DIN และ 2DIN ในรูปแบบต่างๆ

แล้วจะทำอย่างไร? เมื่อวิทยุมีให้เลือกมากมายเหลือเกิน ...

  • ก่อนอื่นต้องทราบ Feature ที่เราต้องการใช้งาน แล้วเลือกตัว Head Unit ที่ตอบสนองเราได้
  • ประการที่สอง ควรให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพเสียงระดับหนึ่ง ไม่เช่นนั้น จะกลายเป็นว่า เราได้วิทยุ ที่ไม่ได้ช่วยให้ความสุข ความสบาย แต่ได้ความน่ารำคาญใจมาแทน
  • ประการที่สาม ความทนทานในการใช้งาน มาตรฐานอยู่ที่ 1 ปี แต่จริงๆ แล้วมักนานกว่านั้น

เมื่อใส่วิทยุตัวใหม่ลงไปแล้ว เป็นหน้าที่ของช่างติดตั้งที่เขาจะต้องปรับจูน และดู Function ต่างๆ ให้เข้าที่ ยิ่งเป็นวิทยุ Hi-end ยิ่งมีเรื่องต้องปรับมากหน่อบ แต่ก็คุ้มกับคุณภาพเสียงที่ได้

ขอให้สนุกกับการเลือกซื้อ ได้ของดีถูกใจ คุ้มงบประมาณ จ้า.... ^-^

 
 
Copyright © 2006 The Voice. All rights reserved.
THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงติดรถยนต์ ทั้งสินค้าใหม่และมือ 2