หน้าแรก The Voice ร้าน The Voice รับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงติดรถยนต์ จำหน่ายและรับออกแบบติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์
เครื่องเสียงรถยนต์มือสอง จาก The Voice
FAQ คำถามที่ถูกถามบ่อย ๆ ติดต่อร้าน The Voice ร่วมงานกับร้าน THE VOICE  
ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ THE VOICE THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ทั้งมือ 1 และมือ 2 และรับออกแบบ ติดตั้งปรับจูนเครื่องเสียงรถยนต คุณภาพงานระดับ HI-END
ค้นหาข้อมูล
ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ช็อบ THE VOICE  
 
 
 

ผลงานติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ Audi Q5

รถ Audi Q5 อัพเกรดเครื่องเสียงที่ร้าน The Voice
รายการชุดเครื่องเสียงรถยนต์
  • โปรเซสเซอร์ Audison Bit Ten
  • ลำโพงคู่หน้า JL Audio ZR650-CSi
  • ซับวูฟเฟอร์ JL Audio 10W0v3-4
  • ตีตู้ซับ 10 นิ้ว แบบตู้ปิด
  • เพาเวอร์แอมป์ Sands V217SE
  • เพาเวอร์แอมป์ Sands M1000
  • สาย AudioQuest Evergreen
  • แผงซาวด์อคิลิค
  • แดมป์แผงประตู 4 ชั้น
  • ชุดสายเกรด Top
 
แหล่งกำเนิดเสียงเดิมๆ ของรถ Audi Q5

แหล่งกำเนิดเสียงเดิมๆ ของรถ Audi Q5 เนื่องจากต้องการอัพเกรดระบบเสียง ให้ได้คุณภาพเสียงดีขึ้น โดยที่ไม่เข้าไปยุ่งหรือดัดแปลงระบบเดิมของรถ จึงยังคงใช้วิทยุเดิมๆ ที่มาจากโรงงาน เป็นแหล่งกำเนิดเสียงของระบบเช่นเิดิม โดยไปอัพเกรดอุปกรณ์ในส่วนอื่นๆ พร้อมทั้งเพิ่มโปรเซสเซอร์ช่วยปรับแต่งเสียง เพื่อชดเชยข้อด้วยของวิทยุเดิมๆ ของรถแทน


ลำโพงเสียงแหลม JL Audio ZR650-CSi

ลำโพงเสียงแหลม JL Audio ZR650-CSi อัพเกรดลำโพงคู่หน้าของรถ โดยในส่วนของลำโพงเสียงแหลม เลือกใช้ลำโพงเสียงแหลมแยกชิ้นจากชุด ZR650-CSi ลำโพงรุ่นใหญ่สุดของค่าย JL Audio จาก USA เป็นโดมอลูมิเนียมขนาด 1 นิ้ว ติดตั้งที่หลุมลำโพงแหลมเดิมของรถบริเวณคอนโซลหน้ารถ เพื่อความเรียบร้อย ติดตั้งแล้วได้บุคคลิกเดิมๆ ของรถ แต่ให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น เสียงหวานสดใสกังวาล คมชัดได้มิติ ได้รายละเอียดชิ้นดนตรี


แดมป์แผงประตูคู่หน้า

แดมป์แผงประตูคู่หน้า แผงประตูคู่หน้าแดมป์ 4 ชั้น โดยชั้นแรกแดมป์ผนังด้านในแผงประตูเพื่อลดการก้องสะท้อนภายในแผงประตู และแดมป์ด้านนอกเพื่อปิดรูแผงประตูอีกชั้นเพื่อสร้างสภาวะให้แผงประตูเป็นเสมือนตู้ลำโพง ส่วนฝาครอบแผงประตูแดมป์อีก 2 ชั้น ด้วยแผ่นแดมป์ DLS และ American Dynamic เพื่อลดการสั้นกระพรือ และช่วยซับเสียง ลดการเสียดสีระหว่างแผงประตูและฝาครอบ แดมป์แบบ 4 ชั้น เพื่อให้ลำโพงเสียงกลางสามารถทำงานในสภาวะที่เหมาะสม ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพทำให้ได้ทั้งความดังและความไพเราะ นอกจากนี้ยังไม่มีเสียงรบกวนจากการสั่นกระพรือตามมาหลังติดตั้ง ทำให้ฟังเพลงได้อรรถรสยิ่งขึ้น


ลำโพงเสียงกลาง JL Audio ZR650-CSi

ลำโพงเสียงกลาง JL Audio ZR650-CSi ลำโพงเสียงกลางแยกชิ้น ขนาด 6.5 นิ้ว ติดตั้งที่บริเวณรูลำโพงเดิมที่แผงประตู ติดตั้งโดยทำสเปเซอร์รองลำโพงใหม่ พร้อมทำกันน้ำ ป้องกันดอกลำโพงโดนน้ำและความชื้นจากช่องกระจก ซึ่งจะส่งผลทำให้ดอกลำโพงเป็นสนิมได้ พร้อมห่อปากลำโพง เพื่อให้เสียงพุ่งออกมา โดยไม่มีเสียงก้องสะท้อนในช่องแผงครอบประตู ทำให้ได้เสียงที่เคลียร์ ใส่สะอาดฟังสบาย เสียงกลาง JL Audio ZR650-CSi ให้บุคลิกเสียงกลางเปิดกว้าง ได้ไดนามิค มีเนือหนัง ฟังได้รายละเอียด ได้เบสแน่น ฟังเพลงได้หลายหลากแนว ทั้งแนวหวานๆ เพราะๆ และจังหวะเยอะๆ แนวบู๊มันส์ๆ


โปรเซสเซอร์ Audison Bit Ten

โปรเซสเซอร์ Audison Bit Ten (ภาพก่อนประกอบเสร็จ) ลูกเล่นเพิ่มเติมสำหรับระบบเสียงของรถคันนี้ เนื่องจากต้องการคงวิทยุเดิมๆ จากโรงงานไว้เช่นเดิม และต้องการคุณภาพเสียงที่ดี จึงจำเป็นต้องเพิ่มโปรเซสเซอร์เพิ่มเติม เพื่อช่วยปรับแต่งเสียง ซึ่งสามารถจูนรายละเอียดเสียงให้ดียิ่งขึ้นได้ตามที่ต้องการ


ซับวูฟเฟอร์ JL Audio 10W0v3-4

ซับวูฟเฟอร์ JL Audio 10W0v3-4 ซับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้ว 1 ดอก พร้อมตีตู้สูตรแบบตู้ปิด ติดตั้งบริเวณด้านข้างฝั่งซ้ายของท้ายรถ เพื่อให้ได้ระบบเสียงที่สมบูรณ์ ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้ได้ครบทุกความถี่เสียง ทั้งเสียงความถี่สูงจากลำโพงเสียงแหลม เสียงความถี่กลางจากลำโพงวูฟเฟอร์ 6.5 นิ้ว และเสียงความถี่ต่ำ (เสียงเบสต่ำ) จากลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้ว


เพาเวอร์แอมป์ Sands V217SE

เพาเวอร์แอมป์ Sands V217SE เพาเวอร์แอมป์หลอดแท้ คลาส AB ขนาด 2 Channel กำลังขับ 17 วัตต์ สำหรับขับลำโพงกลางแหลมคู่หน้าโดยเฉพาะ ออกแบบสำหรับผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงระดับ Hi-end ให้เสียงหวานฉ่ำ มีมวลเสียงอุ่นนวล มีมิติ รายละเอียดดี ให้แก้วเสียงใสกังวาลฟังสบาย หวานสไตล์ธรรมชาติ


เพาเวอร์แอมป์ Sands M1000

เพาเวอร์แอมป์ Sands M1000 เพาเวอร์แอมป์โมโนขับซับ ติดตั้งที่แผงซาวด์งานท้าย (วางด้านบน Bit Ten คู่กับแอมป์หลอด Sands) สำหรับขับซับวูฟเฟอร์ JL Audio 10W0v3-4 เพาเวอร์แอมป์ Sand M1000 เป็นเพาเวอร์แอมป์ Class H ที่ให้พละกำลังได้ดีเหมือนเพาเวอร์ Class D แต่ให้รายละเอียดเสียงในระดับเพาเวอร์ Class AB ดังนั้นจึงเด่นในเรื่องกำลังความดัง แต่ไม่ทิ้งรายละเอียดเสียง ได้เบสนุ่มลึก และ้ความไพเราะสมจริง


ตัวคอนโทรล Audison Bit Ten

ตัวคอนโทรล Audison Bit Ten หลังติดตั้งเสร็จ เช็คเฟสลำโพง พร้อมจูนเสียง ทั้งจากเพาเวอร์แอมป์ และตัวโปรเซสเซอร์ Bit Ten โดยจูนใช้ทั้งหูจากผู้มีประสบการณ์ และจูนด้วยคอมพิวเตอร์ฯ จนได้้เสียงที่ดีที่สุดตามที่ต้องการ ในส่วนตัวคอนโทรล Audison Bit Ten ติดตั้งไว้บริเวณฝั่งขวาของพวงมาลัย เพื่อให้ใกล้มือ สะดวกในการใช้งาน เพื่อปรับแต่งเสียงตามความต้องการ


แผงซาวด์งานท้ายรถ Audi Q5

แผงซาวด์งานท้าย แผงซาวด์งานท้ายของรถ บริเวณด้านล่างติดตั้งซ่อนโปรเซสเซอร์ Bit Ten และ Passive Crossover ของลำโพง JL Audio ZR650-CSi ด้านบนฝั่งซ้ายเป็นเพาเวอร์ขับซับฯ Sands M1000 ส่วนด้านขวาเป็นเพาเวอร์แอมป์หลอด Sands V217SE พร้อมปิดแผงซาวด้วยแผ่นอะคิลิค ซึ่งแสดงภาพรวมของระบบ

 
 
Copyright © 2006 The Voice. All rights reserved.
THE VOICE จำหน่าย ออกแบบ ติดตั้งเครื่องเสียงติดรถยนต์ ทั้งสินค้าใหม่และมือ 2